เปลี่ยนการแสดงผล

แสดงรายละเอียด ข่าวกรมการค้าต่างประเทศ

โอกาสผู้ส่งออกไทย : อียูลดภาษีนำเข้าสินค้าวัตถุดิบกว่า 2,000 รายการ | 433 

โอกาสผู้ส่งออกไทย : อียูลดภาษีนำเข้าสินค้าวัตถุดิบกว่า 2,000 รายการ

คณะกรรมาธิการยุโรปออกประกาศระเบียบปรับปรุงรายการสินค้าที่ได้รับการยกเว้นภาษีภายใต้ระเบียบ Autonomous Tariff Suspension เพิ่มเติม ส่งผลให้มีสินค้าที่ได้รับยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีนำเข้ากว่า 2,000 รายการ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559  

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าสหภาพยุโรปได้ออกระเบียบ Council Regulation (EU) 2015/2449 ปรับปรุงรายการสินค้าที่ได้รับยกเว้นภาษีฝ่ายเดียวเป็นการชั่วคราว (Autonomous Tariff Suspension) กล่าวคือมีการยกเว้นภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าเพิ่มเติม 110 รายการ แก้ไขรายละเอียดของสินค้าที่ได้รับสิทธิฯ 45 รายการ และขยายระยะเวลาการให้สิทธิฯ 148 รายการ ส่งผลให้มีสินค้าที่ได้รับสิทธิยกเว้น/ลดหย่อนภาษีภายใต้ระเบียบปัจจุบันกว่า 2,000 รายการ โดยสินค้าที่ได้รับยกเว้นภาษีฯ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ทางเคมีและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง (ตอนที่ 28-39) สิ่งทอ (ตอนที่ 50-59) โลหะและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโลหะ (ตอนที่ 70 74 76 และ 81) เครื่องจักร และอุปกรณ์ไฟฟ้า (ตอนที่84-85) ชิ้นส่วนยานยนต์ (ตอนที่ 87) และอุปกรณ์ที่ใช้ในทางทัศนศาสตร์ (ตอนที่ 90) เป็นต้น สำหรับสินค้าเกษตรที่ได้รับสิทธิฯ ได้แก่ ผักและผลไม้ (ตอนที่ 7 8 15 20 เป็นต้น) ทั้งนี้ ระยะเวลาในการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าส่วนใหญ่กำหนดไว้ 3 ปี คือตั้งแต่ 1 ม.ค. 2559-31 ธ.ค. 2561

นอกจากนี้ สหภาพยุโรปได้ออกระเบียบ Council Regulation (EU) 2015/2448 เพื่อปรับปรุงการบริหารโควตาภาษี (Autonomous Tariff Quota)สำหรับรายการสินค้าที่มีการผลิตในสหภาพยุโรปแต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของอุตสาหกรรมภายใน เช่น สินค้าบางรายการในกลุ่มผลิตภัณฑ์เคมีและพลาสติก (ตอนที่ 29-39) โลหะและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโลหะ (ตอนที่ 76) และเครื่องจักรและอุปกรณ์ไฟฟ้า (ตอนที่ 85) เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบรายละเอียดของรายการสินค้าที่ได้รับสิทธิฯ ภายใต้ระเบียบทั้งสองฉบับดังกล่าวได้ทางเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการยุโรปที่ http://eur-lex.europa.eu/oj/direct-access.html (โดยระบุ year=2015, OJ series=L (Legislation) และ OJ number=L345)

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่าการยกเว้นภาษีฝ่ายเดียวเป็นการชั่วคราวภายใต้ระเบียบ Autonomous Tariff Suspension/Quota เป็นการยกเว้นภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าวัตถุดิบที่ขาดแคลนในสหภาพยุโรป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของสหภาพฯ โดยเฉพาะ SMEs ให้มีศักยภาพในการแข่งขัน มีการจ้างงาน และปรับโครงสร้างการผลิตให้ทันสมัย โดยคณะกรรมาธิการยุโรปจะมีการพิจารณาให้สิทธิฯ สำหรับสินค้าวัตถุดิบ ที่ผู้นำเข้ายื่นคำร้อง ปีละ 2 รอบ คือรอบวันที่ 1 มกราคม และวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศได้จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการไทยทั้งในเรื่องแนวทางการใช้ประโยชน์จากระเบียบดังกล่าวและขั้นตอนการยื่นคำร้องฯ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยล้อบบี้ผู้ประกอบการในสหภาพฯ ยื่นขอสิทธิฯ สำหรับสินค้าที่มีการนำเข้าจากไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มแต้มต่อให้สินค้าไทยในตลาดยุโรป เนื่องจากสินค้าที่ได้รับสิทธิฯ ภายใต้ระเบียบดังกล่าวส่วนใหญ่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าทั้งหมด

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กองสิทธิประโยชน์ทางการค้า กรมการค้าต่างประเทศ โทร. 0-25474819 หรือ DFT Centerโทร. 1385 หรือทางเว็บไซด์ www.dft.go.th 

***************************

                                                                             22  มกราคม  2559

เอกสารแนบ