เปลี่ยนการแสดงผล

แสดงรายละเอียด ข่าวกรมการค้าต่างประเทศ

“คต. ปลื้ม ยกทัพสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยบุกตะวันออกกลางปังเกินคาด” | 78 

กรมการค้าต่างประเทศ ยกทัพสินค้าเกษตรนวัตกรรมด้านความงามและสุขภาพกว่า 30 รายการ จัดแสดงในงาน Beauty World Middle East 2023 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยให้เป็นที่รู้จัก สร้างโอกาสทางการค้าในตลาดศักยภาพตะวันออกกลาง

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา กรมฯ โดยสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม ได้นำทัพสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยด้านความงามและสุขภาพกว่า 30 รายการ จาก 15 บริษัท เข้าร่วมงานแสดงสินค้า Beauty World Middle East 2023 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมีสินค้าหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสินค้ากลุ่มสปา เช่น ลูกประคบสมุนไพร น้ำมันนวดอโรมา แผ่นแปะเท้าสมุนไพร สเปรย์บรรเทาอาการปวดเมื่อย สินค้ากลุ่มความงาม เช่น เซรั่มสารสกัดจากขมิ้น ครีมกันแดดจากข้าวก่ำ สครับสารสกัดจากข้าว และสินค้ากลุ่มของใช้ส่วนตัว เช่น ยาสีฟันสมุนไพร ครีมทาผื่นคันสำหรับเด็ก สติ๊กเกอร์บรรเทาอาการหวัด น้ำหอมสารสกัดจากไม้กฤษณาและว่านสาวหลง เป็นต้น โดยมีผู้สนใจกว่า 100 ราย ทั้งผู้จัดจำหน่าย (Distributor) ผู้นำเข้า (Importer) และผู้ซื้อ (Buyer) จากหลากหลายประเทศทั่วโลกตั้งแต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศแถบตะวันออกกลาง อินเดีย และจีน ที่ต่างชื่นชมสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทย ไม่ว่าจะในรูปแบบของการแสวงหาสินค้าสำหรับไปจัดจำหน่าย ตลอดจนการจัดหาผู้รับจ้างผลิตสินค้า (OEM) เพื่อผลิตสินค้าในรูปแบบและคุณภาพที่ตรงตามความต้องการของตลาด

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า สินค้ากลุ่มสปาไทยเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ประคบร้อนเพื่อสุขภาพ (Herbal Heating Product) ที่ผลิตจากข้าวหอมมะลิและสมุนไพรไทยกว่า 10 ชนิด โดยมีนวัตกรรมที่คิดค้นมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก เช่น สมุนไพรประคบร้อนใช้กับไมโครเวฟ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถใช้ซ้ำได้มากกว่า 80 ครั้ง เป็นต้น และจากพฤติกรรมผู้บริโภคในตะวันออกกลางที่ให้ความสำคัญกับการดูแลภาพลักษณ์และสุขภาพ ประกอบกับสินค้ากลุ่มสปาในตลาดตะวันออกกลางยังมีตัวเลือกน้อย ทำให้สินค้าสปาของไทยจึงเป็นที่สนใจเพราะมีความหลากหลาย และได้รับความเชื่อถือว่ามีคุณภาพดี

ตลาดตะวันออกกลางถือเป็นตลาดศักยภาพของสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทย โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มสปา เนื่องจากผู้บริโภคเป็นกลุ่มผู้มีรายได้สูงและมีความใส่ใจในการดูแลภาพลักษณ์และสุขภาพ นอกจากนี้ ผู้นำเข้าในตะวันออกกลางให้ความสนใจสินค้าไทย แต่ยังมีความกังวลว่าจะพบการปลอมแปลงสินค้าและการแอบอ้างแหล่งผลิตจากไทย ดังนั้น การนำสินค้าเข้าร่วมจัดแสดงภายใต้คูหาของกรมการค้าต่างประเทศซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐเป็นแนวทางหนึ่งในการสร้างความเชื่อมั่นในสายตาของผู้นำเข้าจากต่างประเทศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรมในกลุ่มสุขภาพและความงามโดยการเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าในงาน Beauty World Middle East อย่างต่อเนื่อง จะเป็นการสร้างโอกาสทางการค้าและเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่สินค้าเกษตรนวัตกรรมของไทยโดยเฉพาะสินค้ากลุ่มสปาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร ได้ทางเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศ www.dft.go.th หรือ Facebook : apiinspire หรือโทร. 0-2547-4744


เอกสารแนบ