เปลี่ยนการแสดงผล

แสดงรายละเอียด ข่าวกรมการค้าต่างประเทศ

 คต. ปลื้ม! ดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมจากข้าวไทยเข้าจำหน่ายในคาเฟ่ อเมซอน สำเร็จ| 92 

คต. ปลื้ม! ดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมจากข้าวไทยเข้าจำหน่ายในคาเฟ่ อเมซอน สำเร็จ

สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ผลักดันน้ำนมข้าวยาคูและเมอแรงค์จากข้าวเข้าจำหน่ายในคาเฟ่ อเมซอน ได้สำเร็จ นำร่องแล้ว 20 สาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มั่นใจขายดีแน่ เหตุตอบโจทย์คนรักสุขภาพ เตรียมผลักดันเพิ่มสินค้าและจำนวนสาขาต่อ พร้อมแจ้งข่าวดีเพิ่ม ล่าสุดจีนนำสินค้าเกษตรนวัตกรรม 4 รายการไปขาย ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวจีนล้นหลาม

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ โดยสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ได้ร่วมกับคาเฟ่ อเมซอน ร้านกาแฟชื่อดังในเครือบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด ผลักดันผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสู่ผู้บริโภค โดยล่าสุดคาเฟ่ อเมซอน ได้นำสินค้าเกษตรนวัตกรรมจากข้าว ได้แก่ น้ำนมข้าวยาคู จากบริษัท ไดมอนด์ เฟรช โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด และเมอแรงค์จากข้าว จากบริษัท ชัยวัฒนาไรซ์มิลล์ จำกัด นำร่องเข้าวางจำหน่ายแล้ว 20 สาขา ทั่วเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งคาดว่าจะเป็นสินค้าขายดี เพราะตอบโจทย์กระแสคนรักสุขภาพ และกรมฯ จะผลักดันให้มีการนำสินค้ารายการอื่นๆ เข้าไปจำหน่ายเพิ่มขึ้น และผลักดันให้มีการขยายสาขาจำหน่ายอีกในอนาคต

“ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ APi Channel ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสินค้าเกษตรนวัตกรรมสามารถนำสินค้าไปทดลองวางจำหน่ายในทุกช่องทางการจำหน่าย รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสินค้าเกษตรนวัตกรรมแก่ผู้บริโภคตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีส่วนช่วยให้สินค้าเกษตรนวัตกรรมสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ในช่องทางที่หลากหลายมากขึ้น”นายอดุลย์กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อสินค้านวัตกรรมจากข้าวทั้ง 2 รายการผ่านทางคาเฟ่ อเมซอน ทั้ง 20 สาขา ดังนี้ Cafe Amazon สาขา สน.ปตท.สาขาลาดพร้าว 71/ สาขา อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส/ สาขา อสมท./ สาขา ธอส./ สาขา Siam Square/ สาขา สีลม ซอย 5/ สาขา สยามสแควร์ 1/ สาขา สน. ปตท. สนญ./ สาขา Foresty/ สาขา Amazonia/ สาขา ENCO ตึก A/ สาขา SCG/ สาขากสิกรไทย สำนักงานพหลโยธิน/ สาขา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์/ สาขา สน. ปตท. พระราม 3/ สาขา สน. ปตท. ศรีนครินทร์/ สาขา สน. ปตท. เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา/ สาขา สน. ปตท. ลาดพร้าว/ สาขา สน. ปตท. ลาดพร้าว วังหิน/ และสาขา สน. ปตท. ประชาชื่น

นายอดุลย์กล่าวว่า ที่ผ่านมา สถาบัน APi ได้ผลักดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมเข้าจำหน่ายใน Modern Trade อื่นๆ ได้แล้ว เช่น ร้านค้า Lemon Farm ร้านค้า Ecotopia ร้านค้า Gourmet Market เป็นต้น และยังสามารถผลักดันให้สินค้าเกษตรนวัตกรรมของไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศได้อีกด้วย โดยล่าสุดผู้นำเข้าได้เข้าพบหารือและคัดเลือกสินค้าไปจำหน่ายในนครเฉิงตู ประเทศจีน จำนวน 4 รายการ ได้แก่ น้ำนมข้าวยาคู ขนมข้าวพองอบกรอบรสทุเรียน ข้าวต้มมัดพร้อมรับประทาน และสบู่จากข้าวไทย ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างดี

สถาบัน APi เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2560 เพื่อทำหน้าที่ในการส่งเสริมให้มีการต่อยอดผลผลิตทางการเกษตรของไทยให้เป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม โดยจากการดำเนินการในระยะเวลากว่า 1 ปีที่ผ่านมา สามารถผลักดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมออกสู่ตลาดได้อย่างเป็นรูปธรรม และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการจัดกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น กิจกรรมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสินค้าเกษตรนวัตกรรม กิจกรรมส่งเสริมช่องทางการตลาด รวมทั้งการแก้ไขปัญหาอุปสรรคในการประกอบธุรกิจ เป็นต้น โดยผู้ประกอบการที่สนใจสามารถติดต่อ ติดตามความเคลื่อนไหวของสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรมได้ที่ www.dft.go.th/apiinspire โทร 0 2547 4771 – 86 ต่อ 4044, 4047 หรือสายด่วน 1385

***************************

เอกสารแนบ